post

Benchmark là gì? Benchmarking có tầm quan trọng gì với doanh nghiệp

Benchmark là một phương pháp có vai trò quan trọng trong việc đánh giá cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ. Và để bạn có thể Benchmark là gì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm, đặc điểm, tầm quan trọng cũng như những lĩnh vực mà Benchmark được sử dụng. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo bài viết ngay cùng nohr1044.com nào!

Benchmark là gì?

Benchmark hay Benchmarking có nghĩa là điểm chuẩn. Đây chính là công cụ được nhiều người sử dụng để phân tích, so sánh cũng như đánh giá về hiệu suất giữa hai hoặc nhiều yếu tố của doanh nghiệp. Ngoài ra, công cụ này còn dùng để so sánh về tình hình hoạt động kinh doanh giữa công ty này và công ty khác trong cùng một lĩnh vực, giữa bộ phận này và bộ phận khác trong cùng một công ty. 

Tim hieu Benchmark la gi

Benchmark được phân loại thành: điểm chuẩn chính thức và điểm chuẩn không chính thức. 

 – Điểm chuẩn không chính thức là loại điểm chuẩn mà mọi người vẫn thường thực hiện thông qua việc so sánh và học hỏi từ cách làm của những người xung quanh. Đó có thể là cách nấu ăn, cách sử dụng phần mềm, cách làm việc thông minh…Điểm chuẩn không chính thức thông qua việc nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp và học hỏi kinh nghiệm, internet…

– Điểm chuẩn chính thức là điểm chuẩn được thực hiện thông qua tìm kiếm, nghiên cứu và đánh giá một cách cụ thể, chính xác. Điểm chuẩn chính thức lại được chia thành hiệu suất và điểm chuẩn thực hành tốt nhất.

Đặc điểm của điểm chuẩn Benchmark

Benchmark có thể giúp bạn so sánh đối chiếu các đối tượng khác nhau để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, để sử dụng tốt thì các bạn cũng phải hiểu đặc điểm của điểm chuẩn Benchmark là gì.

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số đặc điểm cơ bản nhất của Benchmark để bạn tham khảo:

– Benchmark là thước đo tiêu chuẩn dùng để đo lường về hiệu suất. 

– Trong hoạt động đầu tư, các chỉ số tài chính trên thị trường có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các hạng mục, dự án đầu tư.

– Dự án đầu tư khác nhau thì mức điểm chuẩn Benchmark cũng sẽ có sự khác nhau.

– Cuối cùng, cần phải lựa chọn được điểm chuẩn Benchmark phù hợp, bởi lẽ việc lựa chọn chỉ số sai có thể làm lỗi điểm chuẩn.

Tầm quan trọng của Benchmark

Điểm chuẩn Benchmark có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cụ thể đó là những vai trò gì thì ngay phần dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết. 

  • Benchmark giúp các đơn vị thiết lập một mục tiêu cụ thể, tối ưu với quy trình kinh doanh phù hợp, từ đó làm tăng hiệu suất làm việc, cải thiện tình hình công ty. 
  • Thông qua Benchmark, các doanh nghiệp đánh giá được những điểm mạnh, điểm yếu của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Từ đó tìm ra những phương án cải tiến hơn cả nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm chi phí. 
  • Đối với các dự án đầu tư đặc biệt là dự án trong lĩnh vực xây dựng thì Benchmark chính là công cụ giúp cho các khách hàng so sánh về chất lượng quản lý dự án giữa tổ chức này và tổ chức khác, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Lĩnh vực điểm chuẩn Benchmark được sử dụng

Hiện nay, Benchmark đang được áp dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến đó là: quản lý quỹ đầu tư thụ động, quản lý quỹ đầu tư công nghiệp và chiến lược Beta thông minh (Smart Beta).

Linh vuc Benchmark su dung

1. Quản lý quỹ đầu tư thụ động

Quỹ đầu tư thụ động này được lập ra với mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư về thông tin điểm chuẩn Benchmark. Điều này giúp cho các nhà đầu tư đánh giá và phân tích được các chỉ số chứng khoán, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

2. Quản lý quỹ đầu tư công nghiệp

Bên cạnh quản lý quỹ đầu tư thụ động thì Benchmark còn được sử dụng để quản lý quỹ đầu tư công nghiệp. Trong lĩnh vực này, Benchmark được sử dụng như một yếu tố trung tâm có vai trò quản lý các danh mục đầu tư. Thông qua đó, các nhà quản lý có thể triển khai các chiến lược bằng cách sử dụng các loại điểm chuẩn mà họ muốn đánh bại.

3. Chiến lược Beta thông minh

Chiến lược Beta thông minh cũng là một trong những ứng dụng quan trọng của điểm chuẩn Benchmark. Với chiến lược này, các nhà đầu tư có thể nâng cao lợi nhuận của mình bằng cách chọn mua những cổ phiếu tiềm năng dựa trên những biến số của chính cổ phiếu đó đồng thời thực hiện các lệnh mua hoặc lệnh bán từ các quỹ đầu tư.

Kết luận

Như vậy là ở trên chúng tôi đã tổng hợp lại và cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về Benchmark là gì, một chỉ số quan trọng để đánh giá về hiệu suất giữa hai hoặc nhiều yếu tố của doanh nghiệp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết đã ít nhiều giúp ích cho bạn trong học tập cũng như công việc. Chúc bạn thành công.

Speak Your Mind

*