post

Dapps là gì? Những nền tảng Dapps phổ biến hiện nay

Dapps là một trong những thuật ngữ quan trọng được sử dụng thường xuyên khi giao dịch tiền ảo, crypto. Tuy nhiên, trên thực tế lại không có nhiều người thật sự hiểu về loại ứng dụng phân quyền này. Do vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu được khái niệm Dapps là gì, mục đích sử dụng Dapps, ưu – nhược điểm, các loại ứng dụng, cách thức hoạt động cũng như những nền tảng Dapps phổ biến hiện nay. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu bài viết ngay nào!

Dapps là gì?

Dapps là từ viết tắt của Decentralized Application trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là ứng dụng phân quyền hoặc ứng dụng phi tập trung. 

Tim hieu ve Dapps

Dapps được dùng để chỉ các ứng dụng hoặc chương trình nào đó được phát triển và chạy trên mạng chuỗi khối hoặc mạng P2P của các máy tính. Các ứng dụng này không thuộc phạm vi hoạt động và sự kiểm soát của bất kỳ một cơ quan đơn lẻ nào.

Để được coi là một ứng dụng phân quyền hay ứng dụng phi tập trung thì cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

 • Ứng dụng này phải 100% là mã nguồn mở, nó được vận hành một cách hoàn toàn tự động và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ một tổ chức nào. 
 • Ứng dụng có token mã hóa
 • Tất cả các dữ liệu cũng như hồ sơ vận hành của ứng dụng được lưu trữ mã hóa trong hệ thống blockchain phi tập trung.
 • Ứng dụng phân quyền phải tạo ra được token dựa trên thuật toán mật mã chuẩn. 

Mục đích sử dụng Dapps 

Như mọi người đã biết thì hiện nay, hầu hết các ứng dụng đều cần phải dựa vào bên thứ ba hay còn gọi là bên trung gian để tiến hành xác minh các thông tin và đưa ra yêu cầu. Việc xác minh này mất khá nhiều thời gian và có thể bị từ chối yêu cầu. Tuy nhiên, với Dapps, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều đó. 

Dapps được sử dụng với mục đích giúp cho người dùng và nhà cung cấp có thể kết nối, giao dịch với nhau một cách trực tiếp mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Chỉ với một chiếc máy tính hoặc thiết bị kết nối mạng là bạn đã có thể truy cập vào ứng dụng Dapps và thực hiện các thao tác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ưu – nhược điểm của ứng dụng Dapps

Dapps là một ứng dụng thông minh mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục. Vậy cụ thể Dapps có những ưu và nhược điểm như thế nào. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết.

 • Ưu điểm

Chống kiểm duyệt: Khi sử dụng Dapps, người dùng không chịu sự kiểm soát của bất kỳ một cá nhân hoặc có quan tổ chức nào.

Không có thời gian chết:  Một ưu điểm nổi bật nữa của Dapp đó chính là nó không có thời gian chết, tức là nó có thể hoạt động ngay cả khi máy tính hoặc các bộ phận trong hệ thống gặp phải những sự cố không mong muốn. 

Mã nguồn mở: Dapps sử dụng mã nguồn mở nên nó tạo điều kiện cho ứng dụng ngày càng được phát triển tốt hơn với nhiều chức năng mới trong tương lai. 

 • Nhược điểm

Bị hacker xâm nhập: Chính vì ứng dụng chạy trên mã nguồn mở nên nó có thể tạo ra một số lỗ hổng, là cơ hội để hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin.

Khả năng sử dụng: Hiện nay, ở một số ứng dụng Dapps có giao diện khó sử dụng nên gây khó khăn cho người dùng.

Dapps phụ thuộc nhiều vào người dùng: Dapps là một ứng dụng mà hiệu quả hoạt động của nó phụ thuộc vào số lượng người dùng. Càng nhiều người sử dụng thì Dapps hoạt động càng có hiệu quả. Trong trường hợp, ứng dụng phi tập trung có ít người dùng thì hiệu quả của nó rất kém và tính an toàn cũng không cao. 

Các loại ứng dụng Dapps 

Hiện nay, các loại ứng dụng của Dapps được chia thành 7 nhóm bao gồm: các ứng dụng cơ bản, ứng dụng thị trường, ứng dụng làm việc, các mạng xã hội, trò chơi, cá độ cờ bạc, sàn giao dịch phi tập trung.

Nhom ung dung cua Dapps

1. Các ứng dụng cơ bản

 • Metamask: Đây là một phần mềm hỗ trợ giúp người dùng có thể kết nối với mạng lưới Ethereum và tiến hành giao dịch. 
 • Status: Status là trình duyệt giúp liên kết được ứng dụng trò chuyện di động và truyền thông xã hội với hệ thống Ethereum Tokenization.
 • uPort: uPort là ứng dụng có khả năng lưu trữ cũng như quản lý các thông tin cá nhân của người dùng trên hệ thống Ethereum.
 • Brave: Brave là phần mềm tích hợp cùng với BAT, ERC – 20 token
 • Toshi: Toshi là một trong những ứng dụng quan trọng của Dapps. Nó cho phép người dùng có thể quản lý coin, crypto đồng thời truy cập vào các trang web phi tập trung. 
 • Ethereum Name Service: Ứng dụng này cho phép mọi người đặt tên địa chỉ Ethereum.
 • Civic: Đây là ứng dụng giúp quản lý thông tin cá nhân một cách an toàn trên nền tảng hệ thống Ethereum. 

2. Ứng dụng thị trường

 • Augur: Đây là ứng dụng giúp dự đoán kết quả của các sự kiện. 
 • Aragon: Aragon cung cấp cơ chế quản trị đối với DAO và một số ứng dụng khác.
 • Decentraland: Decentraland được xem là một nền tảng thực tế ảo. Nó giúp người dùng có thể khởi tạo và kiếm tiền từ nội dung và ứng dụng.
 • Gnosis: Gnosis giúp dự đoán sự kiện và định giá các tài sản kỹ thuật số. 

3. Ứng dụng làm việc

Các ứng dụng làm việc của Dapps bao gồm các phần mềm có thể tìm kiếm việc làm đồng thời nhận lương bằng chính các đồng tiền đã được mã hóa như: Bounties Network, Balanc3, Ethlance, Gitcoin.

 • Các mạng xã hội

Các mạng xã hội của ứng dụng Dapps có thể kể đến đó là Peepeth, Numa, Akasha, Minds. 

 • Trò chơi

Một số trò chơi của ứng dụng Dapps bao gồm: Etheremon, Gods Unchained, Crypto Kitties, Etheroll, FunFair, ETH.TOWN, Fomo 3D. 

 • Cá độ cờ bạc

 Ngoài ra, Dapps còn được ứng dụng vào một số trò chơi cá độ cờ bạc như: Crazy Dog Live, Hold’em Poker King, PLAY GOC BIG Game, Pixel Farm, EOS bet, Trong Vegas, Tronbet…

 • Sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung là sàn giúp người dùng có thể lưu trữ đồng thời giao dịch các đồng tiền kỹ thuật số. Một số sàn giao dịch sử dụng ứng dụng phi tập trung có thể kể đến đó là: Bancor, Maker DAO, Local Ethereum, 0x…

Một Dapps hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, một Dapps chính là một phần mềm mã nguồn mở. Chúng được thực hiện trên nền tảng công nghệ Blockchain với nguồn nhiên liệu chính là các token đã được khởi tạo. Trên Dapps, bất kỳ một người dùng nào cũng có thể nhìn thấy và đưa ra những góp ý của mình để giúp phát triển các sản phẩm. 

Tiếp theo, Dapps phi tập trung hóa ứng dụng thông qua blockchain. Ở đó, bất kỳ người nào cũng có thể xem lại và tham khảo về hồ sơ và các giao dịch đã được thực hiện.

Cuối cùng, các token được khai thác hoặc tiền khai thác thông qua việc sử dụng các thuật toán hoặc giao thức. Hiện nay, bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần chính là 2 giao thức cơ bản đang được sử dụng.

Những nền tảng Dapps phổ biến hiện nay

Hiện nay đang có 3 nền tảng Dapps phố biến đó chính là: Ethereum, EOS và TRON. Mỗi nền tảng lại có những điểm riêng cụ thể như sau:

 • Ethereum

Ethereum Dapps

Ethereum hay còn được gọi là ETH. ETH cho phép người dùng bảo mật thông tin gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, nhược điểm của nền tảng này đó là về khả năng mở rộng không lớn. Do đó, nếu bạn đề cao giá trị bảo mật nhiều hơn nhu cầu mở rộng thì ETH là lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn cần mở rộng như phát triển các ứng dụng game đánh bác thì đây không phải lựa chọn tốt.

 • EOS

EOS cũng là một trong những nền tảng phổ biến của Dapps đang được nhiều người sử dụng. Đây là một nền tảng có khả năng mở rộng khá lớn bởi sự phân cấp hợp lý. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là bảo mật thông tin chưa được chặt chẽ.

 • TRON

Cũng là một nền tảng của Dapps, TRON được người dùng đánh giá cao về khả năng mở rộng cũng như cấu trúc chi phí vô cùng minh bạch và rõ ràng. Tuy nhiên, điểm trừ của nền tảng này là nó không thực sự an toàn tuyệt đối. Trong trường hợp trình xác nhận đồng ý thì người dùng có thể bị khóa.  

Kết luận

Trên đây chúng tôi nohr1044.com thông tin tới bạn đọc những kiến thức cần thiết về Dapps, mục đích sử dụng, ưu – nhược điểm, các loại ứng dụng, cách thức hoạt động và các nền tảng Dapps phổ biến. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, dù ít hay nhiều bạn cũng đã hiểu hơn về Dapps là gì và có được cái nhìn rõ nét hơn về các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng công nghệ Blockchain để có thể áp dụng vào trong công việc và cuộc sống.

Speak Your Mind

*